Em cần gấp lắm , vào đây đi

M

meochamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm M ở ngòai đường tròn , kẻ cát tuyến MCD và 2 tiiếp tuyến MA , MB tới đường tròn ( A,B là 2 tiếp điểm và C nằm giữa M,D )
a/ Chứng minh MA .MA =MC.MD
b/ Gọi I là trung điểm CD . C/m 5 điểm M,I,O,B,A thẳng hàng .
c/ Gọi H là giao điểm AB và MO . C/m tứ giác CHOD nội tiếp . Suy ra AB là phân giác góc CHD
d/ Gọi K là giao của 2 tiếp tuyến C và D . C/m A,B,K thẳng hàng.:khi (152):
 
P

pedung94

1a. áp dụng tam giác đồng dạng cho tam giác MAC VÀ tam giác MDA. rồi lập hệ thức là ra còn phần CM thì dựa vào góc nội tiếp(chắn cung CA) và góc tạo bởi tia tiếp tuyến(chắn cung CA) cho góc MAC và góc MDA là xong
b. Hình như sai đề. làm gì có M thẳng hàng
c. áp dụng mấy cái này thử coi:
-dựa vào tc của tứ giác nội tiếp
-dựa vào đl đảo của tc tứ giác nội tiếp
-dựa vào cung chứa góc anpha: tứ giác có 2 đỉnh lên tiếp nhìn đoạn thẳng nối đỉnh dưới 2 góc bằng nhau thì tứ giác đó nội tiếp đường tròn
-định lí Pto lê mê. (cái này chắc ko sài đâu)
-- nhìn xem cách nào hợp thì cho nó vào là xong
c. chịu chưa vẽ hình nên hong biết
 
B

baby_lucky69

Câu a : [/B]Dùng tam giác MAC đồng dạng với tam giác MDA ( g - g ).

Câu b : Cơ bản.

Câu c : MH.MO = MC.MD = MA^2 nên tam giác MHC đồng dạng với tam giác MDO ( c - g - c ) do đó CHOD nội tiếp.
Góc MHC = góc MDO = góc OCD = góc OHD nên HA là tia phân giác của góc DHC.

Câu d : Chứng minh được 5 điểm C; H; O; D; K cùng thuộc 1 đường tròn đường kính OK.
Do đó góc KHD = góc KHC nên HK là tia phân giác của góc DHC.
Mà HA là tia phân giác của góc DHC ( câu c ).
Nên A và K cùng thuộc tia phân giác của góc DHC.
Vậy K; A; B thẳng hàng.
 
M

meochamhoc

Cho em sửa lại câu b :
b/ Gọi I là trung điểm CD . C/m 5 điểm M, I , O , B , A thuộc 1 đường tròn.
 
M

meochamhoc

Câu a : [/B]Dùng tam giác MAC đồng dạng với tam giác MDA ( g - g ).

Câu b : Cơ bản.

Câu c : MH.MO = MC.MD = MA^2 nên tam giác MHC đồng dạng với tam giác MDO ( c - g - c ) do đó CHOD nội tiếp.
Góc MHC = góc MDO = góc OCD = góc OHD nên HA là tia phân giác của góc DHC.

Câu d : Chứng minh được 5 điểm C; H; O; D; K cùng thuộc 1 đường tròn đường kính OK.
Do đó góc KHD = góc KHC nên HK là tia phân giác của góc DHC.
Mà HA là tia phân giác của góc DHC ( câu c ).
Nên A và K cùng thuộc tia phân giác của góc DHC.
Vậy K; A; B thẳng hàng.

Mình chưa hiểu lắm....Bạn nói chi tiết hơn nhé. thank trước nè .
 
T

thanhvipbs

b, M,O,I,A,B cùng thuộc đg tròn đg kính MO nên
5 điểm M, I , O , B , A thuộc 1 đường tròn.
 
Top Bottom