Toán 9 Em cần đáp số

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Cho pt : x2-2x-m2-4=0
a, chứng tỏ rằng pt luuon có no vs mọi m
b, Tìm m sao cho hai nghiệm của pt thõa mãn x1=-2x2
a, [tex]\Delta' =1^2-(-m^2-4)=m^2+5[/tex]
Có: [tex]m^2\geq 0 => m^2+5>0[/tex] với mọi m
=> Pt có 2 nghiệm phân biệt với mọi m.
b, Theo Viét: x1+x2=2 (1)
và x1.x2=[tex]-m^2-4[/tex] (2)
Có: x1=-2.x2=> x1+2.x2=0 (3)
Từ (1)(3)=> hpt
Giải ra được x1=4; x2=-2
Thay x1, x2 vào (2) có:
[tex]-m^2-4=-8[/tex]
<=> [tex]m^2=4[/tex]
<=> [tex]m=+-2[/tex]
Vậy.....
 
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho pt : x2-2x-m2-4=0
a, chứng tỏ rằng pt luuon có no vs mọi m
b, Tìm m sao cho hai nghiệm của pt thõa mãn x1=-2x2
a. $ \Delta ' = (-1)^2 - 1(-m^2 - 4) = m^2 + 5 > 0 \forall m $
$ \Rightarrow $ pt có $ n_o $ với mọi $ m $.
Câu b đồng ý với bạn trên.
 

Bé em

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
10
11
21
Đà Nẵng
Hồ nghinh
a, [tex]\Delta =1^2-4(-m^2-4)=4m^2+17[/tex]
Có: [tex]m^2\geq 0 => 4m^2+17>0[/tex] với mọi m
=> Pt có 2 nghiệm phân biệt với mọi m.
b, Theo Viét: x1+x2=2 (1)
và x1.x2=[tex]-m^2-4[/tex] (2)
Có: x1=-2.x2=> x1+2.x2=0 (3)
Từ (1)(3)=> hpt
Giải ra được x1=4; x2=-2
Thay x1, x2 vào (2) có:
[tex]-m^2-4=-8[/tex]
<=> [tex]m^2=4[/tex]
<=> [tex]m=+-2[/tex]
Vậy.....
Câu a bạn lm có sự sai nhẹ
 
Top Bottom