Toán 12 Em cảm ơn nhiều.

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Xalimm49.Tính đạo hàm từng đáp án:
a. [imath]\large{y=\frac{x+1}{x-2} \rightarrow y'=\frac{-3}{(x-2)^2}}[/imath] => Hàm nghịch biến trên từng khoảng [imath](-\infty;-2)[/imath] và [imath](-2;+\infty)[/imath]
b. Tương tự sẽ thấy hàm nghịch biến trên từng khoảng [imath](-\infty;0)[/imath] và [imath](0;+\infty)[/imath]
c. [imath]y'=-3x^2-2x=-x(3x+2)[/imath] => dấu đạo hàm có thể đổi do nó có nghiệm => Không đơn điệu trên [imath]\mathbb R[/imath]
d. [imath]y'=-3x^2[/imath] => [imath]y'\geq0, \forall x \in \mathbb R \textrm{và dấu '=' xảy ra tại 1 điểm} x= 0[/imath] nên hàm nghịch biến trên [imath]\mathbb R[/imath]
49. Nếu [imath]f(x)[/imath] là hàm bậc 3 thì pt [imath]f(x)=0[/imath] có 3 nghiệm phân biệt khi [imath]y_{CĐ}.y_{CT}<0[/imath].
Đặt [imath]f(x)=x^3-3x^2-m[/imath]
[imath]f'(x)=3x^2-6x[/imath] =>[imath]f'(x)=0 \leftrightarrow 3x^2-6x=0 \leftrightarrow x=0[/imath] hoặc [imath]x=2[/imath]
Giả sử [imath]x=0[/imath] là điểm cực đại nên giá trị cực đại là [imath]y_{CĐ}=-m[/imath]
=> Giá trị cực tiểu là [imath]y_{CT}=-4-m[/imath] (thế [imath]x=2[/imath])
=> [imath]y_{CĐ}>y_{CT}[/imath] (giả sử đúng)
Để phương trình [imath]f(x)=0[/imath] có 3 nghiệm thì
[imath]y_{CĐ}.y_{CT}<0 \leftrightarrow -m(-4-m)<0 \leftrightarrow m^2+4m<0 \leftrightarrow -4<m<0.[/imath]
 
Top Bottom