Toán 10 Elip

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho (E): [tex]\frac{x^{2}}{16}+\frac{y^{2}}{9}=1[/tex]
Xét (d): x-y+m=0. Tìm m để (d) tiếp xúc với (E)
2/ Cho (E): x= 5sin t, y= 4cos t (t [tex]\in \mathbb{R}[/tex])
a. Tìm pt chính tắc của (E)
b. Tìm giao điểm của (E) với đt y= x-1
@Sweetdream2202
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) Hoành độ giao điểm của d và (E) là nghiệm của pt:
[tex]\frac{x^2}{16}+ \frac{(x+m)^2}{9}=1[/tex] ( do đã thay y=x+m từ pt d vào pt của Elip)
Đây là pt bậc 2, để thỏa mãn điều kiện tiếp xúc thì giao điểm chỉ được có 1. Vậy pt trên phải có nghiệm duy nhất, hay delta=0
=> tìm được m
2)Ta có: [tex]\frac{(5sint)^2}{25}+ \frac{(4cost)^2}{16}=1<=>\frac{x^2}{25}+\frac{y^2}{16}=1[/tex]
Vậy là có pt chính tắc của (E)
Câu b chỉ cần giải pt hoành độ giao điểm tương tự bài 1 là được
 
  • Like
Reactions: Lê Đức Long
Top Bottom