Ê,BT HIDROCACBON NHÉ......?

M

maithuphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon A&B thuộc 1in 3 dãy (ankan ;anken ;ankin ).Số nguyên tử C in mỗi phân tử nhỏ hơn 7 A&B được trộn theo tỉ lệ số mol =1:2 .Đốt cháy hoàn toàn 4,8 g hỗn hợp = oxi thu toàn bộ sp qua bình 1 chứa H2SO4 đăc dư , bình 2 chứa 890ml dung dịch Ba(OH)2 1M thì thấy bình 1 tăng 14,4 g &bình 2 thu được 133,9 g kết tủa trắng .XD dãy dồng đẳng of A&B.....???
-
-BAI2: Trộn 2 thể tích =nhau of C3H8 & Oxi rồi đốt cháy .Làm lạnh hỗn hợp thu được , rồi đưa về nhiệt độ ban đầu .Hỏi thể tích hỗn hợp đầu thay đổi nhu thế nào ....nhi....????
 
C

cupidtn1

Theo tôi, ở câu 1
Nếu chỉ hởi dãy đồng đẳng thì dữ kiện cho là quá nhiều.
A & B thuôc cùng 1 dãy đồng đẳng
n(H2O) = 0,8 (mol)
n(CO2) = 0,68 (mol)
====> n(H2O) > n(CO2) ====> Ankan
Còn câu 2, sau khi làm lạnh thì không bít có tách nước đá ra không >__<
Nếu không tách thì V tăng 3,9 lần
Nếu có thì tăng 1,9 lần

Có j sai sót mọi người góp ý :p
 
M

maithuphuong

Nếu bài 1 mà giải như cách của cậu thì mình đã chẳng viết nên làm gì . Theo cách giải của cậu thì mất hết chỗ quan trọng của bài này rồi ....
-
Gợi ý nhé: Bạn tính thử số mol của Ba(OH)2 rồi so sánh với số mol của BaCO3 xem ....? Sau đó chia 2 TH đó , TH1 ra ankan nhưng bị loại ( vì sao nhỉ ,đố biết) &TH2 ra dãy gì nhỉ đố nữa đấy....hì hì hì ????
 
M

maithuphuong

sao không giải chi tiết hả . Kết quả đúng đấy vì sao trường hợp một loại....?????
-À quên đính chính lại này: đúng là ankin nhưng số mol CO2 là :1,1 cơ ....hì ..hì tính lại đi nhé ...?
 
M

maithuphuong

Mà cậu khá ghê mình phải gọi điện cho Cô giáo dạy ở lò đến 2 lần nghe gơi ý mới giải được đó .Cậu thử giải chi tiết cho mọi người cùng xem hộ mình được chừ ....Đồng ý nhé cam ơn !
 
O

onlyloveone

Sao tớ thấy đề bài mâu thuẫn, đốt cháy 4.8 g hỗn hợp thôi mà ra được cả đống H2O với CO2, thử bảo toàn khối lượng nguyên tố mà xem, tổng khối lượng H và C trong sản phẩm rõ ràng lớn hơn 4.8
 
N

ngunhathcm

Loại trường hợp ankan nè
gọi x ,y là số mol A và B
A:14m+2
B:14n +2
pt khối lượng=4,8
số mol C02=o,68
--->x+y<0 vô lý
 
O

onlyloveone

Thế tớ mới bảo đề bài mâu thuẫn, trường hợp sau còn ra nhiều CO2 hơn nữa -> ???
 
N

ngunhathcm

Ặc,tui có nói đề bài mâu thuẫn đâu
Tui đang trả lời bạn maithuphuong đấy chứ
,wen trích dẫn mất làm ông này hiểu nhầm
 
M

maithuphuong

Bài 2 ban viết PT ra xem vì thể tích bằng nhau nên sau PƯ C3H8 sẽ dư oxi hết .Vậy sp gồm (CO2 C3H8 dư , nước ) .Khi làm lạnh thì V khí còn là CO2& C3H8 ...
-Kết quả là V hỗn hơp sau giảm 70% so với ban đầu .Sao lại thế nhỉ đố biêt ...??? ( giải chi tiêt cụ thể nhé... hì hì ??)
 
M

maithuphuong

Bạn ngunhathcm này , tại sao bạn không sử dụng đầu bài ...???? (Cho số nguyên tử C in phân tử nhỏ hơn 7 ....để làm gì đề không cho thừa đâu).
 
M

maithuphuong

Bạn onlyloveone à ,bạn hiểu nhầm thật rồi .Vì đây là 1in số những câu dùng để "phân luồng" HS & in các đề trắc nghiệm thì thường từ điếm7 trở lên .Lên một số bạn học TB or TB khá thì hầu như chỉ giải 1 TH or thấy BT này lan man khi giải .......
-Xét TH2: thấy số mol CO2 =1.1 lớn hơn n of nước suy ra đươc là :ankin , rồi dùng n TBinh sau đó biên luận ......
 
O

onlyloveone

Vậy là bài tập khủng quá rồi
nH2O = 0.8 -> mH = 1.6g
nCO2 = 1.1 -> mC = 13.2g
Vậy mà khối lượng 2 RH lúc đầu chỉ có 4.8g, tài thật.
 
Top Bottom