Toán 8 Đường trung bình

0979956782

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2020
51
38
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai tia cố định Ax, By. Hai điểm D, C tương ứng thay đổi trên Ax, By sao
cho AC = BD. Gọi M, N tương ứng là trung điểm của AD, BC. Chứng minh rằng, đường
trung trực của đoạn thẳng MN luôn đi qua một điểm cố định.
Mọi người giúp mình với ạ!
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Gọi E là trung điểm AB $\Rightarrow$ Điểm E cố định
Ta sẽ có ME là đường trung bình của $\triangle ABD$, NE là đường trung bình của $\triangle ABC$
Suy ra [tex]ME=\frac{BD}{2},NE=\frac{AC}{2}[/tex]
Vì BD=AC nên ME=NE
$\Rightarrow$ E nằm trên trung trực của MN
$\Rightarrow$ Trung trực của đoạn thẳng MN luôn đi qua điểm E cố định.
 
Top Bottom