Đường trung bình

0

01263812493

M

ms.sun

Cho hình thang ABCD (AB//CD và AB < CD). Gọi M và N lần lượt là trung điểm của BD và AC. Chứng minh:
a)AB//MN//CD
b) [TEX]\blue \huge MN=\frac{CD-AB}{2}[/TEX]

Bài này lớp 8 mọi người làm thử nhe ;)) :D
gọi E, F lần lượt là trung điểm AD,BC
xét tam giác ADC : E_trung điểm AD, N_trung điểm AC
\Rightarrow EN là đường trung bình của tam giác ADC
\Rightarrow EN//DC//AB
xét tam giác ADB : E_trung điểm AD, M _trung điểm DB
\Rightarrow EM là đường trung bình của tam giác ABD
\Rightarrow EM//AB//DC

chứng minh tương tự ta có : FN//AB//DC, FM//AB//DC
mà EF//AB//DC (do EF là đường trung bình của hình thnag ABCD)
\Rightarrow E,M,N,F thẳng hàng \Rightarrow MN//AB//CD (đpcm)

dễ thấy FN=EM=1/2AB
FM=EN=1/2CD
(theo tính chất đường trung bình trong tam giác)
ta có : MN= EF-EM-NF= 1/2(AB+CD)-1/2AB-1/2AB= 1/2 (CD-AB) (đpcm)

lâu lém ko động đến hình học cấp 2, nhớ quá, lên 10 toànngồi học vectơ :(( , biết thía ko học cấp 3 còn hơn :((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom