[Đường trung bình hình 8

R

riverflowsinyou1

Last edited by a moderator:
K

khaiproqn81

Xét $\triangle AMN$ có:

$MN=NM$ (gt)

$AD=DC$ (gt)

$\to DN$ là đường trung bình của $\triangle AMC \\ \to đpcm$
 
N

nhuquynhdat

b)Gọi F là TĐ của BC

Xét $\Delta ABC$ có $AE=BE; AD=CD \Longrightarrow ED$ là đường trung bình $\Longrightarrow ED=\dfrac{1}{2}BC=2$

Mặt khác, $ED=\dfrac{1}{2}BC \Longrightarrow ED=BF$

Nếu học hình bình hành rồi thì CM: EDMB là hình bình hành rồi suy ra I là trung điểm của EF

Nếu chưa học thì CM: $\Delta EID=\Delta FIB(c-g-c) \Longrightarrow EI=IF$ và CM: E,I,F thẳng hàng $\Longrightarrow I$ là TĐ của EF

Tương tự CM: K là trung điểm của DF

Xét $\Delta EDF$ có $EI=IF; DK=KF \Longrightarrow IK=\dfrac{1}{2}ED=1$
 
Top Bottom