Toán đường trung bình của tam giác

0933273533@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2017
32
7
21
20
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Đình Chiểu

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC nhọn (AB<AC), đường cao AH. Gọi I,K,M,N lần lượt là trung điểm AB,AC.HC,HB. CM:
1/ Tứ giác IKCB là hình thang.
2/ IN=1/2AH và IN=MK
1/ $I,K$ là trung điểm $AB,AC$ suy ra $IK$ là đường TB của $\triangle ABC$ suy ra $IK\parallel BC$ hay tứ giác $IKCB$ là hình thang
2/ $I,N$ là trung điểm $AB,BH$ suy ra $IN$ là đường TB của $\triangle ABH$ suy ra $IN=\dfrac12 AH$
Tương tự ta có $MK=\dfrac12 AH$ suy ra $IN=MK$
 
Top Bottom