Toán 8 Đường trung bình của tam giác của hình thang

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị hướng dẫn em giải bài đầu tiên trước nhé.
Bài 43
a)
Gọi M,N lần lượt là trung điểm của BI và CI
Xét [tex]\Delta BIC[/tex] có [tex]BM=\frac{1}{2}BC[/tex]
Xét [tex]\Delta BB'I[/tex] có [tex]\widehat{BIB'}=60^{o}\Rightarrow \widehat{IBB'}=30^{o}\Rightarrow B'I=\frac{1}{2}BI=IM[/tex]
Chứng minh tương tự $\Rightarrow C'I=\frac{1}{2}IC=IN$
Ta có [tex]\Delta B'IC'=\Delta MIN[/tex] (Do [tex]B'I=IM,C'I=IN,\widehat{B'IC}=\widehat{MIN}[/tex] )
[tex]\Rightarrow B'C'=MN[/tex] mà [tex]MN=\frac{1}{2}BC\Rightarrow B'C'=\frac{1}{2}BC[/tex]
=> đpcm
b)
Xét [tex]\Delta BB'C[/tex] vuông tại $B'$ có $E$ là trung điểm của $BC$
[tex]\Rightarrow B'E[/tex] là trung tuyến
[tex]B'E=\frac{1}{2}BC[/tex]
Chứng minh tương tự [tex]\Rightarrow C'E=\frac{1}{2}BC[/tex]
$\Rightarrow B'C'=B'E=C'E(=\frac{1}{2}BC)$
[tex]\Rightarrow \Delta B'C'E'[/tex] đều
=> đpcm

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nha. Chúc em học tốt
 
Top Bottom