Toán 9 đường tròn

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
baoannh93Bạn sẽ chứng minh được kết quả quen thuộc, tam giác AMN vuông tại A, thật vậy:
Xét tam giác OAM cân tại O nên : [imath]MAO = 90^ o - \dfrac{MOA}{2}[/imath]
Tương tự: [imath]NAO' = 90^o - \dfrac{NO'A}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow MAN = \dfrac{N'OA + MOA}{2}[/imath]
Lại có: [imath]NO' // MO[/imath] do cùng vuông góc NM nên [imath]N'OA + MOA = 180^o[/imath] (2 góc trong cùng phía)
Suy ra [imath]MAN = 90[/imath]
Áp dụng định lý Pytago ta có: [imath]MN =5[/imath] (cm)

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Top Bottom