Toán 9 Đường tròn

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
19
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho tam giác ABC (AC < AB) nội tiếp trong đường tròn tâm O bán kính R. Đường phân giác trong và ngoài của góc A cắt đường thẳng BC theo thứ tự tại D, E sao cho AD = AE. Tính [tex]AB^2 + AC^2[/tex] theo R
$AD$ cắt đường tròn $(O)$ tại $M$. Kẻ đường kính $BF$

Ta có $\Delta ADE$ vuông cân tại $A$ nên $\widehat{ADC}=45^\circ$

$\implies \dfrac{sđ \overparen{BM}+sđ \overparen{AC}}{2}=45^\circ$

$\implies sđ\overparen{BM}+sđ \overparen{AC}=90^\circ$ mà $\overparen{BM}=\overparen{MC}$

$\implies \overparen{AF}=\overparen{AC} \implies AF=AC$

Do đó $AB^2+AC^2=AB^2+AF^2=BF^2=4R^2$

Em tham khảo thêm ở đây nhe Tổng hợp topic ôn thi học kì
 
Last edited:
Top Bottom