Toán 9 Đường tròn

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,022
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O, đường kính AB có dây CD vuông góc với AB. Gọi M là một điểm bất kì thuộc đường tròn (M và C cùng thuộc nửa đường tròn và MC không song song với AB), E là giao điểm của MD và AB, F là giao điểm của MC và AB. Chứng minh rằng [tex]\frac{EA}{EB}=\frac{FA}{FB}[/tex]
 
  • Like
Reactions: _khánh

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho đường tròn tâm O, đường kính AB có dây CD vuông góc với AB. Gọi M là một điểm bất kì thuộc đường tròn (M và C cùng thuộc nửa đường tròn và MC không song song với AB), E là giao điểm của MD và AB, F là giao điểm của MC và AB. Chứng minh rằng [tex]\frac{EA}{EB}=\frac{FA}{FB}[/tex]
Ta có $A$ là điểm chính giữa cung $CD$
[tex]\Rightarrow MA[/tex] là phân giác góc $CMD$ hay [tex]\Rightarrow MA[/tex] là phân giác ngoài góc $EMF$
[tex]\Rightarrow MB[/tex] là phân giác góc $EMF$
Do đó [tex]\Rightarrow \frac{EA}{AF}=\frac{EM}{MF}=\frac{EB}{BF}\\ \Rightarrow \frac{EA}{EB}=\frac{FA}{FB}[/tex]
upload_2022-1-2_16-43-24.png

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom