Toán 9 Đường tròn

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mn giúp ạ ! Giúp từng câu một cũng được ạ !
 

Attachments

  • bf30b9842c8ce4d2bd9d.jpg
    bf30b9842c8ce4d2bd9d.jpg
    49.3 KB · Đọc: 15
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Mình gợi ý nhé:
1.
a. Sử dụng tính chất của tam giác nửa đều.
b.
Ta có $OM\perp DE$.
$OA$ cắt $BC$ tại $H$
$\widehat{BOM}+\widehat{COM}=\widehat{BOC}\\\Leftrightarrow \dfrac12\widehat{BOM}+\dfrac12\widehat{COM}=\dfrac12\widehat{BOC}\\\Leftrightarrow \widehat{DOM}+\widehat{COE}=\widehat{COH}\\\Leftrightarrow \widehat{DOM}=\widehat{COH}-\widehat{COE}=\widehat{HOE}$
Suy ra $\triangle DMO\sim \triangle KHO\Rightarrow \widehat{ODM}=\widehat{OKH}=\widehat{EKC}=\widehat{EKM}$
Suy ra $MKOD$ nội tiếp $\Rightarrow \widehat{DKO}=\widehat{DMO}=90^\circ\Rightarrow DK\perp OE$
Chứng minh tương tự ta cũng có $EI\perp OD$
Suy ra $DK,EI,OM$ đồng quy tại trực tâm của $\triangle ODE$
c.
$\triangle OIK\sim \triangle OED(g.g)\Rightarrow \dfrac{IK}{DE}=\dfrac{OH}{OM}$
Tính được $OH=\dfrac12R$ (dùng hệ thức lượng) suy ra đpcm.

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom