Toán 9 Đường tròn

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
mn ơi giúp mình bài 7 với mình đang cần gấpView attachment 169762
a) CD=CE+ED=CA+DBCD=CE+ED=CA+DB
b)COD^=AOE^2+EOB^2=180o2=90o\widehat{COD}=\frac{\widehat{AOE}}{2}+\frac{\widehat{EOB}}{2}=\frac{180^o}{2}=90^o.
AC.BD=CE.ED=EO2=R2AC.BD=CE.ED=EO^2=R^2 (hệ thức lượng).
c)Gọi F là trung điểm CD.
ΔCOD:COD^=90o\Delta COD: \widehat{COD}=90^o nội tiếp đường tròn đường kính CD=> bán kính là FO.
F là trung điểm CD, O là trung điểm AB=> FO//AC//BD=> FO vuông góc AB.
Mà O thuộc AB nên AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính CD.
d)CO=CA2+AO2=R2+R24=5R2CO=\sqrt{CA^2+AO^2}=\sqrt{R^2+\frac{R^2}{4}}=\frac{\sqrt{5}R}{2}
=> cosACO^=cosOCD^=R/2:52R=15=>CD=52RcosOCD^=52R.cos\widehat{ACO}=cos\widehat{OCD}=R/2:\frac{\sqrt{5}}{2}R=\frac{1}{\sqrt{5}} => CD=\frac{\frac{\sqrt{5}}{2}R}{cos\widehat{OCD}}=\frac{5}{2}R.
SABDC=52R.2R2=52R2S_{ABDC}=\frac{\frac{5}{2}R.2R}{2}=\frac{5}{2}R^2
 
Top Bottom