Toán 9 Đường tròn

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O; R) và đường thẳng d cắt (O) tại A và B. Từ điểm M trên d và ở ngoài (O) kẻ 2 tiếp tuyến MP, MQ với đường tròn (O).
a. Chứng minh rằng MP^2 = MA . MB
b. Chứng minh rằng đường tròn ngoại tiếp tam giác MPQ luôn đi qua 2 điểm cố định khi M di chuyển trên d
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho đường tròn (O; R) và đường thẳng d cắt (O) tại A và B. Từ điểm M trên d và ở ngoài (O) kẻ 2 tiếp tuyến MP, MQ với đường tròn (O). Chứng minh rằng MP^2 = MA . MB
upload_2020-8-27_9-59-22.png
xét tam giác MPA và MBP:
góc M1: chung
góc P1 = góc B1 (cùng chắn cung AP)
=> 2 tam giác đồng dạng
=> [tex]\frac{MP}{MA}=\frac{MB}{MP}=>MP^2=MA.MB[/tex]
 
  • Like
Reactions: azura.
Top Bottom