Toán 9 Đường tròn

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
4c) C/M IM//BN (Theo ta-let)
[tex]\Rightarrow \widehat{BNM}=\widehat{IME}=45[/tex]
Lại có:[tex]\widehat{MBE}=45\Rightarrow \widehat{MBE}=45=\widehat{BNM}[/tex]
Vì MEIB là tgnt[tex]\Rightarrow \widehat{EIB}=\widehat{EMC}=\widehat{BMN}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta BIE\sim \Delta NMB[/tex]
[tex]\widehat{NBM}=\widehat{IEB}=\widehat{MEC}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] BECK là tgnt[tex]\Rightarrow \widehat{BKC}+\widehat{BEC}=180\Rightarrow \widehat{BKC}=90[/tex]
Vậy CK vuông với BN
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
4c) C/M IM//BN (Theo ta-let)
[tex]\Rightarrow \widehat{BNM}=\widehat{IME}=45[/tex]
Lại có:[tex]\widehat{MBE}=45\Rightarrow \widehat{MBE}=45=\widehat{BNM}[/tex]
Vì MEIB là tgnt[tex]\Rightarrow \widehat{EIB}=\widehat{EMC}=\widehat{BMN}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta BIE\sim \Delta NMB[/tex]
[tex]\widehat{NBM}=\widehat{IEB}=\widehat{MEC}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] BECK là tgnt[tex]\Rightarrow \widehat{BKC}+\widehat{BEC}=180\Rightarrow \widehat{BKC}=90[/tex]
Vậy CK vuông với BN
Tại sao IM //BN ạ em chưa hiểu lắm.
 

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
Tại sao IM //BN ạ em chưa hiểu lắm.
C/M[tex]\Delta ABM \sim \Delta NCM\Rightarrow \frac{AM}{NM}=\frac{BM}{CM}[/tex]
Ta có [tex]\Delta EIB\sim \Delta EMC\Rightarrow \frac{IB}{EB}=\frac{MC}{EC}\Rightarrow IB=MC\Rightarrow AI=BM\Rightarrow \frac{AI}{IB}=\frac{BM}{MC}\Rightarrow \frac{AM}{MN}=\frac{AI}{IB}\Rightarrow IM//BN[/tex]
 
Top Bottom