Toán 9 Đường tròn

Nezuko

Học sinh
Thành viên
29 Tháng một 2020
14
4
21
Vĩnh Phúc
THCS Đại Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) và điểm M nằm ngoại đường tròn. Từ M kẻ 2 tiếp tuyến MA và MC với đường tròn và cát tuyến MBD (B nằm giữa M và D, MBD không đi qua O). Gọi H là giao điểm của OM và AC. Từ C kẻ đường thẳng // BD cắt (O) tại E (E khác C). Gọi K là giao điểm của AE và BD.
CMR:
a/ Tứ giác OAMC nội tiếp
b/ K là trung điểm của BD
c/ AC là phân giác góc BHD
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
Cho đường tròn (O) và điểm M nằm ngoại đường tròn. Từ M kẻ 2 tiếp tuyến MA và MC với đường tròn và cát tuyến MBD (B nằm giữa M và D, MBD không đi qua O). Gọi H là giao điểm của OM và AC. Từ C kẻ đường thẳng // BD cắt (O) tại E (E khác C). Gọi K là giao điểm của AE và BD.
CMR:
a/ Tứ giác OAMC nội tiếp
b/ K là trung điểm của BD
c/ AC là phân giác góc BHD
a, OAM+OCM=180 => nt
b, I là giao điểm của MD và AC
MH.MO=MC^2 ( hệ thức lượng) (1)
Xét tam giác MAI và tam giác MKA có :
chung góc M
MAI=MKA (=ACE)
=> tam giác MAI đồng dạng tam giác MKA (g.g)
=> MI.MK=MA^2 (2)
Từ (1) và (2) suy ra MI.MK=MH.MO
=> IKOH nôi tiếp
=> OK vuông góc với BD
=> K là trung điểm BD
c, MB.MD=MH.MO=MA^2
=> BDOH nội tiếp
DHA=90-DHO
DHO=DBO=ODB=BHM
Từ đó => BHA=DHA
=> đpcm
 
Top Bottom