Toán 9 Đường tròn

ngocdo5905

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng hai 2020
2
0
1
20
Thái Bình
Trường THCS Thị Trấn Vũ Thư
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O:R) , đường kính AB , dây CD vuông góc với AB tại I cố định nằm giữa A và O . M là điểm bất kỳ trên cung nhỏ BC, AM cắt CI tại K
a) CM :BMKI nội tiếp
b) CM : AK.AM = AI.AB = AC^2
c) Tìm vị trí điểm M trên cung nhỏ BC để chu vi tứ giác ABMC lớn nhất
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
21
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Vì AB, AC, không đổi nên chu vi ABMC lớn nhất khi MB + MC lớn nhất.
Trên tia đối của tia MC , lấy N sao cho MN = MB [tex]\rightarrow MB + MC = MN+ MC= CN;[/tex] , tam giác MNB cân tại M
[tex]\rightarrow \widehat{CMB}=2\widehat{CNB}[/tex] (tc góc ngoài của tam giác)
-> N thuộc cung chứa góc [tex]\frac{\widehat{CMB}}{2}[/tex] dựng trên đoạn BC
-> CN max khi CN là đường kính của đường tròn ngoại tiếp tam giác CNB
[tex]\leftrightarrow \widehat{CBN}=90^o[/tex] [tex]\leftrightarrow \widehat{NCB}=\widehat{MBC}[/tex] (cùng phụ với [tex]\widehat{MNB}=\widehat{MBN})[/tex] [tex]\leftrightarrow \Delta MCB[/tex] cân tại M[tex]\leftrightarrow MC=MB[/tex]
-> M là điểm chính giữa cung nhỏ BC. Vậy chu vi tứ giác lớn nhất khi M nằm chính giữa cung nhỏ BC
 
Top Bottom