Toán 9 Đường tròn

Lena4567

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng một 2020
19
3
6
Nam Định
THCS Thị Trấn Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

95659606_655822185199442_1048356050429804544_n.jpg

giúp mình câu 3 với ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta chỉ cần chứng minh [tex]\widehat{ODE}=\widehat{DBE}=45^o[/tex] là được.
Thật vậy, ta có: [tex]\widehat{DOE}=180^o-\widehat{DOA}-\widehat{EOC}=180^o-(180^o-2\widehat{A})-(180^o-2\widehat{C})=2(\widehat{A}+\widehat{C})-180^o=2(180^o-\widehat{B})-180^o=2.135^o-180^o=90^o[/tex]
Từ đó [tex]\widehat{ODE}=\frac{1}{2}(180^o-\widehat{DOE})=45^o\Rightarrow đpcm[/tex]
 
Top Bottom