Toán 9 Đường tròn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
3. Ta có đường cao là BI rồi nên chỉ cần tính diện tích đáy. Đáy là hình tròn có bán kính là CI.
Ta có: [tex]\widehat{COI}=2\widehat{CBA}=60^o\Rightarrow CI=sinCOI.CO=\frac{\sqrt{3}}{2}R\Rightarrow S_{ht}=\pi .CI^2=\frac{3\pi }{4}R^2\Rightarrow V=\frac{1}{3}.BI.S=\frac{\pi R^2}{4}.BI[/tex]
[tex]BI=BO+OI=R+cosCOI.CO=R+\frac{1}{2}R=\frac{3}{2}R\Rightarrow V=\frac{3 \pi}{8}R^3[/tex]
4. Diện tích ABMC lớn nhất khi diện tích CMB lớn nhất hay M giữa cung CB.
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
3. Ta có đường cao là BI rồi nên chỉ cần tính diện tích đáy. Đáy là hình tròn có bán kính là CI.
Ta có: [tex]\widehat{COI}=2\widehat{CBA}=60^o\Rightarrow CI=sinCOI.CO=\frac{\sqrt{3}}{2}R\Rightarrow S_{ht}=\pi .CI^2=\frac{3\pi }{4}R^2\Rightarrow V=\frac{1}{3}.BI.S=\frac{\pi R^2}{4}.BI[/tex]
[tex]BI=BO+OI=R+cosCOI.CO=R+\frac{1}{2}R=\frac{3}{2}R\Rightarrow V=\frac{3 \pi}{8}R^3[/tex]
4. Diện tích ABMC lớn nhất khi diện tích CMB lớn nhất hay M giữa cung CB.
Câu cuối có tính được max chu vi k ông, đề bảo tính chu vi mà
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ơ lệch rồi lệch rồi....
Chu vi ABMC lớn nhất khi CM + MB lớn nhất.
Trên tia đối tia MB lấy N sao cho MC = MN.
Khi đó CM + MB = BN.
Lại dễ thấy [tex]\widehat{BNC}=\frac{1}{2}\widehat{BMC}[/tex] nên [TEX]\widehat{BNC}[/TEX] không đổi.
Từ đó đường tròn ngoại tiếp BNC cố định.
Mà BN là dây của đường tròn đó nên BN lớn nhất khi BN là đường kính.
 

chocolate cakes

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2019
88
48
26
Hà Nội
Đại học
3. Ta có đường cao là BI rồi nên chỉ cần tính diện tích đáy. Đáy là hình tròn có bán kính là CI.
Ta có: [tex]\widehat{COI}=2\widehat{CBA}=60^o\Rightarrow CI=sinCOI.CO=\frac{\sqrt{3}}{2}R\Rightarrow S_{ht}=\pi .CI^2=\frac{3\pi }{4}R^2\Rightarrow V=\frac{1}{3}.BI.S=\frac{\pi R^2}{4}.BI[/tex]
[tex]BI=BO+OI=R+cosCOI.CO=R+\frac{1}{2}R=\frac{3}{2}R\Rightarrow V=\frac{3 \pi}{8}R^3[/tex]
4. Diện tích ABMC lớn nhất khi diện tích CMB lớn nhất hay M giữa cung CB.
Sht là S hình tròn hả bạn ? Nếu mà Sht thì mk tưởng = Pi.R^2=Pi .CO( hoặc OB,OA)^2 chứ ?
 

chocolate cakes

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2019
88
48
26
Hà Nội
Đại học
Ơ lệch rồi lệch rồi....
Chu vi ABMC lớn nhất khi CM + MB lớn nhất.
Trên tia đối tia MB lấy N sao cho MC = MN.
Khi đó CM + MB = BN.
Lại dễ thấy [tex]\widehat{BNC}=\frac{1}{2}\widehat{BMC}[/tex] nên [TEX]\widehat{BNC}[/TEX] không đổi.
Từ đó đường tròn ngoại tiếp BNC cố định.
Mà BN là dây của đường tròn đó nên BN lớn nhất khi BN là đường kính.
Nhưng bạn ơi, người ta bảo tìm vị trí điểm M trên cung nhỏ BC mà
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
BN là đường kính của đường tròn ngoại tiếp BNC á bạn.
tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác vuông là trung điểm cạnh huyền mà BN là cạnh huyền=> tâm đt ngoại tiếp thuộc NB =>NB là đường kính
đây ko phải điều hiển nhiên sao bạn ? Với cả đề bài bảo tìm điểm M , nếu nói NB là đk của đt ngoại tiếp thì có liên hệ đến điểm M ko ?
P/S đây chỉ là suy nghĩ riêng thui, có z ko đúng bạn cứ bảo nha ^^
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác vuông là trung điểm cạnh huyền mà BN là cạnh huyền=> tâm đt ngoại tiếp thuộc NB =>NB là đường kính
đây ko phải điều hiển nhiên sao bạn ? Với cả đề bài bảo tìm điểm M , nếu nói NB là đk của đt ngoại tiếp thì có liên hệ đến điểm M ko ?
P/S đây chỉ là suy nghĩ riêng thui, có z ko đúng bạn cứ bảo nha ^^
Bạn hiểu sai đề rồi nhé. Đề không cho MB = MC nhé bạn. Với lại hình của bạn trên là hình trường hợp đặc biệt nha.
Còn xác định M thì chỉ cần xác định N và xác định M là được.
 
  • Like
Reactions: Lemon candy
Top Bottom