Toán 9 Đường tròn

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c)Dễ chứng minh được [tex]S_{CQD}=S_{DQB} \Rightarrow QG.CD=QT.BD \Rightarrow \frac{QG}{QT}=\frac{BD}{CD}=\frac{BK}{CK} \Rightarrow QG.CK=BK.QT[/tex]
d) Gọi giao điểm AC và MN là R.
Dễ thấy OIRH nội tiếp nên R nằm trên đường tròn nội tiếp OIH.
Mà OR là đường kính nên tâm đường tròn là trung điểm OR.
Lại có: AB.AC=AO.AH
Mà trong đường tròn ngoại tiếp OIH có AO.AH=AI.AR nên AI.AR=AB.AC
Vì A,B,C cố định nên R cố định.
Từ đó tâm đường tròn ngoại tiếp OIH di chuyển trên trung trực IR.
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
c)Dễ chứng minh được [tex]S_{CQD}=S_{DQB} \Rightarrow QG.CD=QT.BD \Rightarrow \frac{QG}{QT}=\frac{BD}{CD}=\frac{BK}{CK} \Rightarrow QG.CK=BK.QT[/tex]
d) Gọi giao điểm AC và MN là R.
Dễ thấy OIRH nội tiếp nên R nằm trên đường tròn nội tiếp OIH.
Mà OR là đường kính nên tâm đường tròn là trung điểm OR.
Lại có: AB.AC=AO.AH
Mà trong đường tròn ngoại tiếp OIH có AO.AH=AI.AR nên AI.AR=AB.AC
Vì A,B,C cố định nên R cố định.
Từ đó tâm đường tròn ngoại tiếp OIH di chuyển trên trung trực IR.
upload_2020-5-1_21-57-22.png
Giải thích cho mình chỗ highlight được k @
 
Top Bottom