Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 2. Cho đường tròn (O; 3cm). Trên đường tròn lấy 2 điểm B và C sao cho BOC ̂ =
1200
. Các tiếp tuyến tại B và C của đường tròn cắt nhau tại A.
a) Tính độ dài OA, AB và AC
b) Trên các đoạn AB, AC lần lượt lấy các điểm E và F sao cho chu vi AEF bằng 6√3
(cm). Chứng minh rằng EF là tiếp tuyến của đường tròn (O)
Gợi ý:
a) Dùng tính chất tiếp tuyến cắt nhau kết hợp với bài toán giải tam giác vuông.
b) Chứng minh EF = BE + CF
Chọn điểm M trên đoạn EF sao cho EM = EB từ đó chứng minh OM vuông góc với EF
tại M
1200
. Các tiếp tuyến tại B và C của đường tròn cắt nhau tại A.
a) Tính độ dài OA, AB và AC
b) Trên các đoạn AB, AC lần lượt lấy các điểm E và F sao cho chu vi AEF bằng 6√3
(cm). Chứng minh rằng EF là tiếp tuyến của đường tròn (O)
Gợi ý:
a) Dùng tính chất tiếp tuyến cắt nhau kết hợp với bài toán giải tam giác vuông.
b) Chứng minh EF = BE + CF
Chọn điểm M trên đoạn EF sao cho EM = EB từ đó chứng minh OM vuông góc với EF
tại M