Toán 9 Đường tròn

Khánh Linh-blackpink

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2020
15
3
6
Hà Nội
Thsc Văn Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn abc nội tiếp đường tròn tâm O, 2 đường cao BB’ và CC’. Chứng minh :
a) tứ giác BCB’C’ là tứ giác nội tiếp.
b) tia AO cắt (O) ở D, cắt B’C’ ở I. Chứng minh tứ giác BDIC’ là tứ giác nội tiếp.
c) OA vuông góc với B’C’
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) BCB'C' có [tex]\widehat{BCB'}=\widehat{CBC'}=90^o[/tex] nên BCB'C' nội tiếp
b) Ta có: BCB'C' nội tiếp nên [tex]\widehat{AB'C'}=\widehat{ABC}[/tex]
Mà [tex]\widehat{DAC}=\widehat{DBC}\Rightarrow \widehat{DAC}+\widehat{AB'C'}=\widehat{DBC}+\widehat{ABC}=\widehat{ABD}=90^o \Rightarrow \widehat{AIC'}=\widehat{ABD}=90^o \Rightarrow[/tex] BDIC' nội tiếp
c) Ta có [tex]\widehat{AIC'}=90^o \Rightarrow OA\perp B'C'[/tex]
 
Top Bottom