Toán 9 đường tròn

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
21
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp em với được không ạ,em cảm ơn
92818309_598682590991168_3841264349763076096_n.jpg
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Hướng dẫn:
a) [TEX]\widehat{FCD}=\widehat{FED}=90^0[/TEX] => FEDC nội tiếp
b) Tứ giác ABEC nội tiếp => [TEX]DC.DB=DE.DA [/TEX]
c) [TEX]\widehat{CFD}=\widehat{CED}=\widehat{ABC}=\widehat{OCB}[/TEX]
Dễ thấy I là trung điểm FD => [TEX]CF=FD[/TEX] => tam giác CFD cân => [TEX]\widehat{ICD}=\widehat{IDC}[/TEX]
[TEX]\widehat{ICD}+\widehat{OCB}=\widehat{FDC}+\widehat{CFD}=90^0[/TEX]
Hay [TEX]\widehat{ICO}=90^0[/TEX] => IC vuông góc CO => IC là tiếp tuyến của (O)
d) Tam giác CFD đồng dạng tam giác CBA
=> [TEX]\frac{BC}{CF}=\frac{AB}{DF}=\frac{2R}{R}=2[/TEX]
Ta có [TEX]tan AFB =\frac{BC}{CF}=2[/TEX] ( đpcm )
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom