Toán 9 đường tròn

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
20
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

92811001_646033572608428_579554846743461888_n.jpg

mọi người có thể giúp em với được không ạ? em cảm ơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta có: [tex]\widehat{ABH}=\widehat{EAH}=\frac{1}{2}sđAE[/tex]
Lại có: [tex]\widehat{AHE}=\widehat{BHA} \Rightarrow \Delta ABH \sim \Delta EAH[/tex]
2. Ta có: AEC cân tại E do EH là trung trực AC nên [tex]\widehat{ECA}=\widehat{EAH}=\widehat{EBA}\Rightarrow \widehat{ECA}+\widehat{BAC}=\widehat{EBA}+\widehat{BAC}=90^o\Rightarrow CK\perp AB\Rightarrow \widehat{AKE}=90^o=\widehat{AHE}\Rightarrow[/tex] AHEK nội tiếp
3. Lấy I là trung điểm AB. [tex]\Rightarrow AI=\frac{\sqrt{3}}{2}R[/tex]
Tam giác AIO vuông tại I có [tex]OA=R,AI=\frac{\sqrt{3}}{2}R \Rightarrow cos\widehat{OAI}=\frac{\sqrt{3}}{2} \Rightarrow \widehat{OAI}=30^o \Rightarrow \widehat{BAH}=60^o \Rightarrow cos\widehat{BAH}=\frac{AH}{AB}=\frac{1}{2} \Rightarrow AH=\frac{AB}{2}=\frac{\sqrt{3}R}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom