Toán 9 Đường tròn

chocolate cakes

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2019
88
48
26
Hà Nội
Đại học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1)
Cho tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn (O, 2 cm) có AB là đường kính .Biết góc ABC bằng 70 độ ,góc
BCD = 130 độ
a) Tính số đo cung lớn BC , số đo cung nhỏ AD và độ dài cung nhỏ AD của (O)
b) chứng minh tam giác DOC là tam giác đều
Bài 2
Cho đường tròn O có H là trung điểm của dây cung BC( BC khác đường kính) , HO cắt O tại A( O nằm giữa A và H ). Kẻ tia OI vuông góc với AB tại I , cắt đường tròn O tại D
a) Chứng minh: tứ giác OHIB nội tiếp
b) CD cắt AC tại K . Chứng minh BK là tia phân giác của góc ABC
c) Qua A kẻ tiếp tuyến với (O) cắt tia BD tại E. Chứng minh góc ADC = góc ADE
d) Góc A của tam giác cân ABC cần thỏa mãn thêm điều kiện gì để tứ giác ACBE là hình bình hành
Mong mn giúp ạ !!!
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 1:
a) sđ cung nhỏ [TEX]BC = BOC = 180^0 - 70^0.2 = 40^0[/TEX]
=> sđ cung lớn [TEX]BC = 360^0 - 40^0 = 320^0[/TEX]
sđ cung nhỏ [TEX]AD = 2.ACD = 2.(130^0-90^0) = 80^0[/TEX]
Độ dài cung nhỏ AD là: [tex]\frac{3,14.2.80}{180}\approx 2,8[/tex] (cm)
b) Ta có [TEX]AOD =[/TEX] sđ cung nhỏ [TEX]AD = 80^0[/TEX]
=> [TEX]DOC = 180^0 - 80^0 - 40^0 = 60^0[/TEX]
Xét tam giác DOC cân tại O có [TEX]DOC = 60^0[/TEX] => tam giác DOC đều ( đpcm )
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. a) Bạn tự làm.
b) Kéo dài AD và BC cắt tại E.
Ta có: [tex]\widehat{EDC}=\widehat{ABC}=70^o,\widehat{EDC}+\widehat{E}=\widehat{BDC}=130^o\Rightarrow \widehat{E}=60^o\Rightarrow \frac{1}{2}(sđAB-sđCD)=60^o\Rightarrow sđCD=60^o\Rightarrow \widehat{COD}=60^o[/tex]
 
  • Like
Reactions: chocolate cakes

chocolate cakes

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2019
88
48
26
Hà Nội
Đại học
Bài 1:
a) sđ cung nhỏ [TEX]BC = BOC = 180^0 - 70^0.2 = 40^0[/TEX]
=> sđ cung lớn [TEX]BC = 360^0 - 40^0 = 320^0[/TEX]
sđ cung nhỏ [TEX]AD = 2.ACD = 2.(130^0-90^0) = 80^0[/TEX]
Độ dài cung nhỏ AD là: [tex]\frac{3,14.2.80}{180}\approx 2,8[/tex] (cm)
b) Ta có [TEX]AOD =[/TEX] sđ cung nhỏ [TEX]AD = 80^0[/TEX]
=> [TEX]DOC = 180^0 - 80^0 - 40^0 = 60^0[/TEX]
Xét tam giác DOC cân tại O có [TEX]DOC = 60^0[/TEX] => tam giác DOC đều ( đpcm )
Giúp mình bài 2 luôn được không?
 
Last edited by a moderator:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

chocolate cakes

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2019
88
48
26
Hà Nội
Đại học
Được nhưng để mình đi ăn cơm đã, với lại đề có bị sai đoạn này không?
Thêm nữa là D thuộc cung nhỏ AB hay cung lớn AB vậy @@
Hi hi viết nhầm đề CD cắt AH tại K . Sorry nha
Đề bài không cho cung nhỏ hay cung lớn nên mình cũng không biết
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom