Toán 9 Đường tròn

Ng Hoàng

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
66
7
26
20
Hà Tĩnh
Trường THCS Mỹ Duệ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi giao điểm của DO và BI là K.
Ta có: [tex]DO \perp BI \Rightarrow \widehat{BKD}=90^o\Rightarrow \widehat{KDB}+\widehat{IBC}=90^o[/tex]
Lại có: ABC cân tại C nên C,O,I thẳng hàng. Gọi H là giao điểm của CO với BC thì [tex]\widehat{CHB}=90^o[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{HIB}+\widehat{IBA}=90^o[/tex]
Mà [tex]\widehat{IBA}=\widehat{IBC}\Rightarrow \widehat{HIB}=\widehat{ODB}\Rightarrow BIOD nội tiếp\Rightarrow \widehat{DIO}=\widehat{DBO}=\widehat{DCI}=\widehat{ICA}\Rightarrow ID//AC[/tex]
 
Top Bottom