Toán 9 Đường tròn

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho đường tròn O đường kính AB, hai dây cung AC và BD song song nhau
CMR: AC=BD và 3 điểm C,O,D thẳng hàng
2.Cho đường tròn O bán kính R, đường kính AB, dây cung CD vuông góc OA tại trung điểm M của OA
1)Tứ giác ACOD là hình gì?
2)CMR: Tam giác BDC đều
@Mộc Nhãn
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
1.Cho đường tròn O đường kính AB, hai dây cung AC và BD song song nhau
CMR: AC=BD và 3 điểm C,O,D thẳng hàng
dễ có: [tex] \widehat{CAO}=\widehat{ACO}=\widehat{OBD}\doteq ODB [/tex] ( do OC=OA=OB=OD) => [tex] \widehat{COA}=\widehat{BOD} [/tex]
=> tg CAO= tg BOD => AC=BD
Lại có [tex] \widehat{COA}+\widehat{COB}=180^{\circ}=> \widehat{COB}+\widehat{BOD}=180^{\circ} [/tex]
bài 2 thì dễ rồi
a. tg có 2 hình chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đg + 2 đường chéo vuông góc => hình thoi
b. BM vừa là đường cao vừa là trung tuyến + góc 60 độ => đều
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2.1) Tứ giác ACOD có AO vuông với CD tại trung điểm mỗi đường nên ACOD là hình thoi.
2) Ta có: [tex]\widehat{COD}=2\widehat{CBD}=2(180^o-\widehat{CAD})=2(180^o-\widehat{COD})\Rightarrow \widehat{COD}=120^o\Rightarrow \widehat{CBD}=60^o[/tex]
CBD cân có [TEX]\widehat{CBD}=60^o[/TEX] nên CBD đều.
 
Top Bottom