Toán 9 Đường tròn

quankhongminh49@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười hai 2019
5
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O;R) đường kính AB , dây BC=R.
a) đường thẳng qua O vuông góc với AC cắt tiếp tuyến tại A của (O) ở D . chứng minh OD là đường trung trực của AC. tam giác ADC là tam giác gì.
b) chứng minh CD là tiếp tuyến (O) tại I
c) OD cắt O tại I. Chứng minh I là tâm đường nội tiếp tam giác ADC
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho (O;R) đường kính AB , dây BC=R.
a) đường thẳng qua O vuông góc với AC cắt tiếp tuyến tại A của (O) ở D . chứng minh OD là đường trung trực của AC. tam giác ADC là tam giác gì.
b) chứng minh CD là tiếp tuyến (O) tại I
c) OD cắt O tại I. Chứng minh I là tâm đường nội tiếp tam giác ADC
hehe bài này chịu khó nghĩ cái là ra mà :D
Mình sẽ để lại câu a,b cho bạn nghĩ từ từ nhé :D còn nếu hông ra nữa thì mình sẽ giúp :D
Câu c :
ta có ^ACB = 90* => AC vuông góc BC mà OD cũng vuông góc AC => ^AOD = ^ABC = 60* ( do tam giác OBC đều)
=> Xét tam giác vuông AOD có ^AOD = 60* => AO = 1/2 . OD hay I là trung điểm OD và tam giác ADC đều .
*** IA = ID => tam giác IAD cân tại I => ^IAD = 30* mà ^DAC = 60* => AI là phân giác của ^DAC => I là giao điểm 2 đường phân giác DO và AI của tam giác ADC => I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ADC :D:D
 
Top Bottom