Toán 9 Đường tròn

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
19
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. d là tiếp tuyến của O. kẻ Ax và By song song với nhau, cắt d tại D và E . chứng minh rằng : AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính DE .

Giúp mình với . CẢM ƠN TRƯỚC NHA !!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. d là tiếp tuyến của O. kẻ Ax và By song song với nhau, cắt d tại D và E . chứng minh rằng : AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính DE .

Giúp mình với . CẢM ƠN TRƯỚC NHA !!!
Gọi C là tiếp điểm của d với (O). Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau thì ta có:
[tex]AD=DC;BE=EC\Rightarrow AD+BE=DE[/tex]
Vẽ [tex]OI\perp AB[/tex] thì I là trung điểm của DE. Mặt khác, [tex]OI=\frac{1}{2}(BE+AD)=\frac{1}{2}DE\Rightarrow[/tex] O thuộc đường tròn đường kính DE. Mà IO vuông với AB nên AB là tiếp tuyến của đường tròn đó.
 
  • Like
Reactions: QBZ12

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. d là tiếp tuyến của O. kẻ Ax và By song song với nhau, cắt d tại D và E . chứng minh rằng : AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính DE .

Giúp mình với . CẢM ƠN TRƯỚC NHA !!!
upload_2019-7-31_22-4-10.pngTừ O kẻ OM vuông góc AB
=> AD // OM//BE
=> Xét hình thNG ADEB có đường trung bình MO => MO = ( AD + BE)/2 = ( AK + KE)/2 = DE/2
=> O thuộc đường tròn đường kính DE mà AB vuông góc với (M, MO) tại O => AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính DE :D:D
 

Attachments

  • upload_2019-7-31_22-1-24.png
    upload_2019-7-31_22-1-24.png
    12.9 KB · Đọc: 25
  • Like
Reactions: QBZ12

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
19
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
Gọi C là tiếp điểm của d với (O). Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau thì ta có:
[tex]AD=DC;BE=EC\Rightarrow AD+BE=DE[/tex]
Vẽ [tex]OI\perp AB[/tex] thì I là trung điểm của DE. Mặt khác, [tex]OI=\frac{1}{2}(BE+AD)=\frac{1}{2}DE\Rightarrow[/tex] O thuộc đường tròn đường kính DE. Mà IO vuông với AB nên AB là tiếp tuyến của đường tròn đó.
AD//BE và ko vuông góc với AB
 
Top Bottom