Toán 9 Đường tròn

phuongthao032004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2019
7
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O;R) đường kính BC với AB<AC.
a)Tính góc BAC.
b)Vẽ đường tròn (I) đường kính AO cắt AB>AC lần lượt tại H,K.C/m 3 điểm H,I,K thẳng hàng
c)tia OH,OK cắt tiếp tuyến tại A với (O) lần lượt tại D,E.C/m:BD+CE=DE
d)C/m:đường tròn đi qua 3 điểm D,O,E tiếp xúc với BC
 

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
a, chắc bạn làm được rồi.
b) Ta có: AK//HO. ( cùng vuông góc với AB).
AH//OK. ( cùng vuông góc với AC)
=> AHOK là hbh.
Mà I là tđ của AO => đpcm.
c) hbh AHOK có góc HAK= 90 độ. => AHOK là hcn.
=> góc AHO= góc AKO =90 độ.
Xét tg AOB có:....=> AOB cân tại O
=> đường cao OH đồng thời là đường trung trực.
=> DA=DB.
Tương tự với tg AOC. => EA=EC
=> đpcm.
d) Ta có: góc HOK=90 độ => đường tròn đi qua 3 điểm D,O,E là đường tròn đường kính DE.
VÌ O thuộc BC. => đpcm.
 
Top Bottom