Toán 9 Đường tròn

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Xét tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm (O).Gọi M là giao điểm của AO với BC; gọi N,P lần lượt là hình chiếu của M trên CA, AB. C/m NP song song với BC
Kéo dài AM cắt (O) ở D
Dễ có tam giác ABD vuông B và ACD vuông C
Suy ra MP//BD và MN//CD
Talet có MP/BD=MN/CD suy ra MP.CD=MN.BD
Xét (O) có BCA=BDA cùng chắn cung AB
Suy ra tam giác BDA đồng dạng NCM suy ra NC/BD=MN/AB suy ra NC.AB=BD.MN
Tương tự BP.AC=DC.PM
Suy ra AC.BP=NC.AB suy ra BP/AB=NC/AC
Talet đảo suy ra PN//BC
 
  • Like
Reactions: Thái Vĩnh Đạt
Top Bottom