Toán 9 đường tròn

Fiorest

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
29
6
6
20
Hà Nội
trần đăng ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn ,đường tròn đường kính BC cắt AB ở N và cắt AC ở M.Gọi H là giao điểm của BM và CN.
1,Tính số đo các giác BMC,BNC
2,Chứng minh AH vuông góc BC
3,Chứng minh tiếp tuyến tại N đi qua trung điểm AH
Các anh chị cho em cả lời giải luôn ddc ko ak?Em cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
1. Góc nt chắn nửa đtròn =>........
2. Xét tg ABC => H là trực tâm => đpcm
3. Gọi I là giao điểm của tiếp tuyến tại N với AH.
Gọi J là giao điểm của AH với BC
Ta có góc INH+góc CNO = 90 độ(...)
góc JHC + OCN = 90 độ(...)
Mà góc CNO= OCN(...)
JHC = NHI
=> NHI = INH
=> tg INH cân tại I => IN=IH
NAI = INA ( phụ góc INH, IHN) => tg IAN cân tại I => IN= IA
=> IA= IH => đpcm
 

Fiorest

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
29
6
6
20
Hà Nội
trần đăng ninh
1. Góc nt chắn nửa đtròn =>........
2. Xét tg ABC => H là trực tâm => đpcm
3. Gọi I là giao điểm của tiếp tuyến tại N với AH.
Gọi J là giao điểm của AH với BC
Ta có góc INH+góc CNO = 90 độ(...)
góc JHC + OCN = 90 độ(...)
Mà góc CNO= OCN(...)
JHC = NHI
=> NHI = INH
=> tg INH cân tại I => IN=IH
NAI = INA ( phụ góc INH, IHN) => tg IAN cân tại I => IN= IA
=> IA= IH => đpcm
Anh ơi ,phần a em làm như sau đc ko ạ:
Vì BC là đường kính của (O)
Mà M thuộc (O)
=>Góc BMC =90 độ
Tương tự như thế với góc BNC =90 độ
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
À quên, gọi tâm đtròn đk BC là O
Xét (O) có:
góc BMC= BNC= 90 độ( góc nt chắn nửa đường tròn)
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom