Toán 9 Đường tròn

Hàn Nhi

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
59
7
11
21
Hà Nội
Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC , 2 đường cao BD , CE giao nhau tại H . Vẽ đường tròn tâm O , đường kính CH ( O là trung điểm CH ) . Gọi M là trung điểm của AB . Chứng minh : MD là tiếp tuyến của ( O ) .
2. Cho đường tròn tâm ( O , 3 ) và đường thẳng xy sao cho khoảng cách OH từ O đến xy là 4,5 . Trên đường thẳng xy lấy A bất kỳ , từ A vẽ tiếp tuyến AB , ÁC với đường tròn ( O ) ( B , C là tiếp điểm ) và dây BC cắt OA tại K và OH tại I .
a) Chứng minh : AOH đồng dạng IOK .
b) Khi A di động trên xy thì BC luôn đi qua 1 điểm cố định .
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
1.
tg ADB vuông tại D => đường trung tuyến DM =AB/2= MB => tg DMB cân tại M
=> góc MBD = góc MDB
EBCD nt => góc MBD = góc ECD
Mà ECD = ODC (.......)
=> ODC= MDB
Lại có: OCD + HDO = 90 độ
=>.............
2.
a) g.g
b) Từ a => OI / OA = OK/OH
=> OI = OA. OK / OH =OB^2 / OH ( không đổi)
=>khi A di động trên xy, BC luôn đi qua I cố định (đpcm)
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Hàn Nhi

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
59
7
11
21
Hà Nội
Quang Trung
1.
tg ADB vuông tại D => đường trung tuyến DM =AB/2= MB => tg DMB cân tại M
=> góc MBD = góc MDB
EBCD nt => góc MBD = góc ECD
Mà ECD = ODC (.......)
=> ODC= MDB
Lại có: OCD + HDO = 90 độ
=>.............
2.
a) g.g
b) Từ a => OI / OA = OK/OH
=> OI = OA. OK / OH =OB^2 / OH ( không đổi)
=>khi A di động trên xy, BC luôn đi qua I cố định (đpcm)
B1 chỗ bạn chấm ba chấm là s
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom