Toán 9 Đường tròn

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Câu 1:
0DC78CC1-B20E-480B-8CAE-3ACC847CF6C2.jpeg
Xét [tex]\triangle OAE[/tex] và [tex]\triangle OBF[/tex] có:
OA=OB
OE=OF(gt)
[tex]\angle OEA=\angle OFB[/tex] ( cùng bù với [tex]\angle OEF=\angle OFE[/tex] )
=> [tex]\triangle OAE= \triangle OBF(c-g-c)\Rightarrow AE=BF[/tex]
Câu 4:
hìnhtrongf.png
Dễ dàng chứng minh AH = HB = [tex]\frac{AB}{2}=\frac{R\sqrt{3}}{2}[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go cho tam giác AOH tính được OH = [tex]\frac{1}{2}R[/tex]
=> HC = OH+OC= [tex]\frac{3}{2}R[/tex]
Tiếp tục áp dụng định lý Pi-ta-go đối với 2 tam giác AHC và BHC, tính được AC = AB =[tex]R\sqrt{3}[/tex]=AB
=> đpcm
Câu 2, 3 mình nghĩ bạn chỉ cần thay số vào là làm được thôi.
 

Hàn Nhi

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
59
7
11
21
Hà Nội
Quang Trung
Câu 1:
View attachment 73032
Xét [tex]\triangle OAE[/tex] và [tex]\triangle OBF[/tex] có:
OA=OB
OE=OF(gt)
[tex]\angle OEA=\angle OFB[/tex] ( cùng bù với [tex]\angle OEF=\angle OFE[/tex] )
=> [tex]\triangle OAE= \triangle OBF(c-g-c)\Rightarrow AE=BF[/tex]
Câu 4:
View attachment 73035
Dễ dàng chứng minh AH = HB = [tex]\frac{AB}{2}=\frac{R\sqrt{3}}{2}[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go cho tam giác AOH tính được OH = [tex]\frac{1}{2}R[/tex]
=> HC = OH+OC= [tex]\frac{3}{2}R[/tex]
Tiếp tục áp dụng định lý Pi-ta-go đối với 2 tam giác AHC và BHC, tính được AC = AB =[tex]R\sqrt{3}[/tex]=AB
=> đpcm
Câu 2, 3 mình nghĩ bạn chỉ cần thay số vào là làm được thôi.
Bài 4 bạn có thể giải kĩ hơn cho mình đc k mình kém phần đường tròn lắm
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 4 bạn có thể giải kĩ hơn cho mình đc k mình kém phần đường tròn lắm
Tam giác AOB (bạn tự nối vào nha) có OA= OB = R=> tam giác AOB cân tại A => AH = HB = [tex]\frac{AB}{2}=\frac{R\sqrt{3}}{2}[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go cho tam giác AOH có:
[tex]OH^2=AO^2-AH^2=R^2-(\frac{R\sqrt{3}}{2})^2=\frac{1}{4}R^2=\frac{1}{2}R[/tex]
=>HC= OH+OC=[tex]\frac{1}{2}R+R=\frac{3}{2}R[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go đối với tam giác AHC có:[tex]AC^2=AH^2+HC^2=(\frac{R\sqrt{3}}{2})^2+(\frac{3}{2}R)^2=3R^2\Rightarrow AC=R\sqrt{3}[/tex]
Mà AH = HB, CH vuông góc AB nên tam giác ABC cân tại C => CB = AC = [tex]R\sqrt{3}[/tex] =AB
=> AB=AC=BC=> đpcm
 

Hàn Nhi

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
59
7
11
21
Hà Nội
Quang Trung
Tam giác AOB (bạn tự nối vào nha) có OA= OB = R=> tam giác AOB cân tại A => AH = HB = [tex]\frac{AB}{2}=\frac{R\sqrt{3}}{2}[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go cho tam giác AOH có:
[tex]OH^2=AO^2-AH^2=R^2-(\frac{R\sqrt{3}}{2})^2=\frac{1}{4}R^2=\frac{1}{2}R[/tex]
=>HC= OH+OC=[tex]\frac{1}{2}R+R=\frac{3}{2}R[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go đối với tam giác AHC có:[tex]AC^2=AH^2+HC^2=(\frac{R\sqrt{3}}{2})^2+(\frac{3}{2}R)^2=3R^2\Rightarrow AC=R\sqrt{3}[/tex]
Mà AH = HB, CH vuông góc AB nên tam giác ABC cân tại C => CB = AC = [tex]R\sqrt{3}[/tex] =AB
=> AB=AC=BC=> đpcm
Cảm ơn bạn nhé mà b2 và b3 cách lm kiểu j vậy mấy dạng này mình học k đc chắc
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
bạn áp dụng định lý Pi-ta-go là ra mà
 

Hàn Nhi

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
59
7
11
21
Hà Nội
Quang Trung
Bạn giải mẫu chị mình bài 2 đc k , giải rõ ra tí cho mình hiểu k phần hình đường tròn phải nc là mình kém thật sự
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
0DC78CC1-B20E-480B-8CAE-3ACC847CF6C2.jpeg
Kẻ OK vuông góc CD, OI vuông góc AB(bạn tự vẽ thêm nha)
Ta có: CK= KD = [tex]\frac{CD}{2}=\frac{4+3}{2}=3.5[/tex]
AI=IB=[tex]\frac{AB}{2}=\frac{2+6}{2}=4[/tex]
Mà: EI+AE=AI => EI = 4-2=2 (cm)
Tứ giác EKOI là HCN =>EI=OK =2 cm
Áp dụng định lý Pi-ta-go đối với tam giác COK tính được CO=[tex]\frac{\sqrt{65}}{2}[/tex]
 
Top Bottom