Toán 9 Đường tròn

tuanvetus1512@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
40
10
21
Hà Nội
THPT Đông Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O), đường kính AD = 2R. Vẽ cung tâm D bán kính R, cung dây này cắt đường tròn (O) ở B và C.
a) Tứ giác OBDC là hình gì ?
b) Tính số đo các góc CBD, CBO, BOA .
c ) Chứng minh rằng tam giác ABC đều.
( mọi người cố giúp em với).
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a) ta có: OB= OC=OD=BD=DC=R
=> OBDC là hình thoi
b) Vì OB=OD=BD =R => OBD là tg đều
=> góc OBD = góc BOD = 60 độ
vì OBDC là hình thoi( cmt) => BC là tia p.giác của góc OBD ( tính chất đchéo của hình thoi)
=> góc CBO= góc CBD=....
Ta có : góc BOD + góc BOA = 180( 2 góc kề bù)
=> góc BOA=.....
c) Vì OBDC là hình thoi(cmt)
=>OD là đg trung trực của BC hay AD là đg trung trực của BC
=> AB=AC
=> tg ABC cân tại A (1)
Xét (O) có góc ABD= 90 độ (...)
=> góc ABC + góc CBD = 90 độ
=> góc ABC = 90 - 30=60 độ (2)
từ 1, 2 =>. đpcm
 
Top Bottom