Toán 9 Đường tròn

tuanvetus1512@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
40
10
21
Hà Nội
THPT Đông Anh

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a) Cách 1: tg ABC là tg cân nội tiếp đtròn (O) có AD là đcao nên AD là đk của (O)
Cách 2: xét (O) có:góc CAD = góc CBD( ...)
xét tg ABC cân tại A có đcao AH đồng thời là đg phân giác
=> góc BAD = góc CAD
Mà góc BAD + góc ABC =90 độ(..)
=> góc CBD + góc ABC =90 độ
hay góc ABD =90 độ
=> đpcm
b)Vì AD là đkính của (O) => góc ACD= 90 độ( góc nt chắn nửa đt)
c)xét tg ABC cân tại A có đcao AH đồng thời là đg trung tuyến
=> BH=HC= BC/2=24/2=12
Áp dụng định lí Pytago vào tg ABH vuông tại H ta có.....( tính AH nhé!)
Áp dụng hệ thức lượng vào tg ABD vuông tại B, BH vuông góc với AD ta có:
AB^2= AH.AD
.....( tính AD, mà AD =2R => bán kính của (O))
 
Top Bottom