Toán 9 Đường tròn

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
20
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho đường tròn O, đường kính AB=2R.Dây CD không cắt AB. Gọi M,N là chân các đường vuông góc kẻ từ A,B đến CD.
a,CMR: M,N nằm ngoài (O)
b, Tính Smax của AMNB theo R , biết CD=R
a) Giả sử $C$ nằm giữa $A$ và $D$, khi đó $\widehat{ACD} > \widehat{ACB} = 90^\circ = \widehat{AMD}$, suy ra $C$ nằm giữa $M$ và $D$ hay $M$ nằm ngoài đoạn $CD$, suy ra $M$ nằm ngoài $(O)$. Tương tự...
b) Gọi $H$ là trung điểm $CD$, tính được $OH = \sqrt{OC^2 - CH^2} = \sqrt{R^2 - \dfrac14 R^2} = \dfrac{\sqrt{3}}2 R$
Có $S_{AMNB} = \dfrac12 (AM + NB) \cdot MN = OH \cdot MN \leqslant OH \cdot AB = \sqrt{3}R^2$ (quan hệ đường xiên-đường vuông góc)
Dấu '=' xảy ra khi $MN = AB$ hay $AM \perp AB$ hay $CD \parallel AB$...
 
Top Bottom