Toán 9 Đường tròn

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
21
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O, đường kính AB. Điểm H nằm trên bán kính OA. Qua H kẻ dây CD vuông góc AB.
a, Tính S tứ giác ACBD, AH=2cm, AB=10cm
b, Xác định vị trí điểm H để tứ giác ABCD có diện tích lớn nhất.
c, Xác định vị trí điểm H để tứ giác ACOD là hình thoi
 

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
22
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Cho đường tròn tâm O, đường kính AB. Điểm H nằm trên bán kính OA. Qua H kẻ dây CD vuông góc AB.
a, Tính S tứ giác ACBD, AH=2cm, AB=10cm
b, Xác định vị trí điểm H để tứ giác ABCD có diện tích lớn nhất.
c, Xác định vị trí điểm H để tứ giác ACOD là hình thoi
a)Ta có HB=AB-AH=8(cm)
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông: CH^2=AH.HB=2.8=16 => CH=4(cm)
[tex]\Rightarrow S_{ACBD}=2S_{ABC}=CH.AB=4.10=40(cm^2)[/tex]
b)Theo ý a): [tex]S_{ABCD}=CH.AB[/tex]=> [tex]S_{ABCD}[/tex] max <=> CH.AB max mà AB cố định => CH max => CD max <=> CD là đường kính <=> CH là bán kính => [tex]H\equiv O[/tex]
c) Tứ giác ACOD là hình thoi <=> CD vuông góc vs AO và H là trung điểm của CD và AO mà theo gt CD vuông góc vs AO; H là trung điểm của CD
Do đó tứ giác ACOD là hình thoi <=> H là trung điểm của AOẢnh chụp màn hình (49).png
 
Top Bottom