Toán 9 Đường tròn

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
21
Thái Bình
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho (O) R= 5cm, và 2 bán kính OA vuông góc với OB . Lấy M thuộc OA , N thuộc OB sao cho OM = ON = [tex]\sqrt{5}[/tex] vẽ CD qua MN ( M nằm giữa C và N) .
CM : CM=MN=ND.
Bài 2: Cho (O) R= 25cm , O cách C 7 cm . Có bao nhiêu dây qua C có độ dài là 1 số nguyên (cm )
 

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Bài 1: Cho (O) R= 5cm, và 2 bán kính OA vuông góc với OB . Lấy M thuộc OA , N thuộc OB sao cho OM = ON = [tex]\sqrt{5}[/tex] vẽ CD qua MN ( M nằm giữa C và N) .
CM : CM=MN=ND.
Bài 2: Cho (O) R= 25cm , O cách C 7 cm . Có bao nhiêu dây qua C có độ dài là 1 số nguyên (cm )
2 có 4 dây
1 dây đường kính đi qua O và C =50cm
1 dây đi qua C vuông với dây đi trên =48cm
2 dây đi qua C đối xứng nhau qua dây dường kính = 49 cm
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 1: Cho (O) R= 5cm, và 2 bán kính OA vuông góc với OB . Lấy M thuộc OA , N thuộc OB sao cho OM = ON = 5–√\sqrt{5} vẽ CD qua MN ( M nằm giữa C và N) .
CM : CM=MN=ND.
upload_2018-6-28_8-24-55.png
Kẻ OH vuông CD
Dễ dàng chứng minh được: [TEX]HM=HN[/TEX]
Áp dụng Ptago vào tam giác vuông [TEX]OMN[/TEX]
[tex]\Rightarrow MN=\sqrt{10}[/tex] (1)
[tex]\Rightarrow HM=HN=\frac{\sqrt{10}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow OH=\sqrt{OM^2-HM^2}=\sqrt{5-\frac{10}{4}}=\frac{\sqrt{10}}{2}[/tex]
Khi đó theo PITAGO
[tex]\Rightarrow HC=\sqrt{25-\frac{10}{4}}=\frac{3\sqrt{10}}{2}\Rightarrow MC=\frac{3\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{10}}{2}=\frac{\sqrt{10}}{2}[/tex] (2)
CMTT: [tex]ND=\frac{\sqrt{10}}{2}[/tex] (3)
Từ [TEX](1);(2);(3)[/TEX] suy ra: [tex]CM=MN=ND[/tex]
 
Last edited:

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
21
Thái Bình
THCS
View attachment 61900
Dễ dàng chứng minh được: [TEX]HM=HN[/TEX]
Áp dụng Ptago vào tam giác vuông [TEX]OMN[/TEX]
[tex]\Rightarrow MN=\sqrt{10}[/tex] (1)
[tex]\Rightarrow HM=HN=\frac{\sqrt{10}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow OH=\sqrt{OM^2-HM^2}=\sqrt{5-\frac{10}{4}}=\frac{\sqrt{10}}{2}[/tex]
Khi đó theo PITAGO
[tex]\Rightarrow HC=\sqrt{25-\frac{10}{4}}=\frac{3\sqrt{10}}{2}\Rightarrow MC=\frac{3\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{10}}{2}=\frac{\sqrt{10}}{2}[/tex] (2)
CMTT: [tex]ND=\frac{\sqrt{10}}{2}[/tex] (3)
Từ [TEX](1);(2);(3)[/TEX] suy ra: [tex]CM=MN=ND[/tex]
H là j ak
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom