Toán 9 Đường tròn

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác nhọn ABC, góc B = 70 độ nội tiếp đường tròn ( O; 6cm). Vẽ hai đường cao BM và CN cắt nhau tại H
- Chứng minh đường thẳng OA vuông góc MN
Kẻ tiếp tuyến Ax với (O)
Dễ dàng chứng minh được: tứ giác [tex]MNBC[/tex] nt
[tex]\Rightarrow \widehat{NBC}=\widehat{NMA}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{NBC}=\widehat{CAx}[/tex] (góc nt và góc tạo bởi tia tt và dây cung cùng chắn 1 cung)
[tex]\Rightarrow \widehat{CAx}=\widehat{AMN}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] MN song song với Ax
Mà: Ax vuông OA nên MN vuông OA
 
Top Bottom