Toán Đường tròn

Ngố'x Tàuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
151
101
141
22
Hải Dương
THCS Thượng Quận

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho đường tròn (o) đường kính AB=2R. M thuộc đường tròn sao cho MA<MB . Tiếp tuyến tại B và M cắt nhau ở N, MN giao AB tại K, OM giao NB tại H.
a, cm OAMN nội tiếp
b. cm KH// MB
xem lại đề câu a
b, Tứ giác MBHK có [tex]\widehat{KMH}=\widehat{KBH}=90^{\circ}[/tex] => Tứ giác MBHK là tứ giác nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{MBK}=\widehat{MHK}[/tex] ( cùng chắn cung MK) (*)
Có tam giác MOB cân tại O [tex]\Rightarrow \widehat{MBO}=\widehat{OMB}[/tex] (**)
Từ (*) và (**) [tex]\Rightarrow \widehat{OMB}=\widehat{MHK}[/tex] mà 2 góc này ở vị trí so le tron g => MB//HK (đpcm)
 
Top Bottom