Toán Đường tròn

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1) Cho đường tròn tâm O bán kính 25; dây AB=40. Vẽ dây CD//AB và khoảng cách đến AB là 22cm. Tính CD.
Từ tâm kẻ đường vuông góc giao AB =K,giao CD=H.Khi đó,H,K là trung điểm của CD,AB.
KA=KB=20.
Xét tam giác OBK vuông tại K,áp dụng PTG
[TEX]OB^2=OK^2+KB^2 \Leftrightarrow 25^2=OK^2+20^2 \Rightarrow OK=15[/TEX]
[TEX]HK=OK+OH \Leftrightarrow 22= 15+OH\Rightarrow OH =7[/TEX]
Trong tam giác vuông ODH,Áp dụng PTG
[TEX]OD^2=OH^2+HD^2\Leftrightarrow 25^2=7^2+HD^2 \Rightarrow HD=24 \Rightarrow DC=2HD=48[/TEX]
 
Top Bottom