Toán đường tròn

dn0730700

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười 2017
18
5
44
22
Nghệ An
trường trung học cơ sở tân thành

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho nửa đt tâm o bán kính ob và đường kính ab từ a b kẻ tiếp tuyến ax và by trên nửa đt lấy m từ m kẻ tiếp tuyến cd (d thuộc by c thuộc ax
từ m kẻ mh vuông góc ab
cm cb đi qua trung điểm mh

Gọi P là giao điểm của CB và MH
Nối BM kéo dài cắt Ax tại K
Xét $\Delta AMB$ có : $MO = \dfrac{1}{2}AB$
Suy ra : $\Delta AMB$ vuông tại M
Suy ra : $\widehat{AMK} = 90^o$
Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau ta có : CA = CM
Hay $\widehat{CMA}=\widehat{CAM}$
Ta lại có : $\widehat{CMA} + \widehat{CMK} = 90^o$
$\widehat{CAM} + \widehat{CKM} = 90^o$
Suy ra : $\widehat{CMK} = \widehat{CKM}$
Suy ra: CM = CK
Theo định lí talet ta có : $\dfrac{MP}{CK} = \dfrac{PH}{AC}$
Mà CK = AC (= CM)
nên MP = PH
Vậy...​
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom