Toán đường tròn

TIN09

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
6
1
6
TP Hồ Chí Minh
doc lap
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nửa đường tròn tam O, đường kính AB. Vẽ 2 tiếp tuyến Ax, By của nửa (O).Gọi C là điểm trên nửa (O) sao cho AC>BC. Tiếp tuyến tại C của nửa (O) cắt Ax, By lần lượt tại D, E
a) cm AD + BE =ED
b) cm: 4 điểm A,D,C,O cùng thuộc một đường tròn và góc ADO = góc CAB
c) DB cắt nửa (O) tại F và cắt AE tại I. Tia CI cắt AB tại K. Cm: IC = IK
d) Tia AF cắt tia BE tại N, gọi M là trung điểm BN. Cm: A,C,M thẳng hàng
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
mk mới giải được a,b,d thôi còn câu c chưa tìm dc hướng giải
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
cái câu d vận dụng đường trung bình và tiên đề ơ-clit là ra nhung câu c dùng cái gì nhỉ???
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
c) vận dụng định lí ta lét (EB//AD)=>EI/AI=BE/AD. (1) áp dụng t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau=>CE/CD=BE/AD (vì CE=BE; CD=AD)(2)
1),2)=>EI/AI=CE/CD(=BE/AD)=>CI//BE//AD=> IK//BE//AD(vì I thuộc CK)
Gọi H là gđ của BC và AD.
Xét tg ABC có,trung tuyễn CO=AO=OB=1/2AB=> ACB=90độ=>ACH=90
Ta lại có AD=DC(tc 2 tiếp tuyến cắt nhau)=>DAC=DCA. mà DAC+AHC=DCA+DCH(=90)=> AHC=DCH=>HDC cân tại D=> DH=CD=AD
CI//AD(cmt) => CI//DH(D thuộc AH) áp dụng đlí ta lét vào tg BDH => CI/DH=BI/BD (3)
áp dụng đlí ta lét vào tg BDA=> IK/AD=BI/BD (4)
(3),(4)=> CI/DH=IK/AD mà DH=AD(cmt) => CI=KI (đpcm)
mấy ngày trước bận thi nên không giải giùm bạn được. tuy hơi muộn nhưng nếu đúng thì hãy like nhé! :)
 
Top Bottom