đường tròn

tôiladongoc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
32
4
6
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O, bán kính R, đường kính AB. Gọi E là trung điểm của bán kính OA. Vẽ tia Ex vuông góc với AB, tia Ex cắt đường tròn (O; R) tại K.

a) Tam giác AKB là tam giác gì?

b) Tính EK theo R.

c) Vẽ đường kính CD vuông góc với AB ( D cùng nửa mặt phẳng bờ AB có chứa điểm K). Chứng minh KC là phân giác của góc AKB.
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Cho đường tròn tâm O, bán kính R, đường kính AB. Gọi E là trung điểm của bán kính OA. Vẽ tia Ex vuông góc với AB, tia Ex cắt đường tròn (O; R) tại K.

a) Tam giác AKB là tam giác gì?

b) Tính EK theo R.

c) Vẽ đường kính CD vuông góc với AB ( D cùng nửa mặt phẳng bờ AB có chứa điểm K). Chứng minh KC là phân giác của góc AKB.


a,ta có: góc AKB=90(góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
=> tgAKB vuông tại K
b,dễ c/m: tgAKE đồng dạng tgABK => AK^2=AB.AE => AK^2=R^2/4 => AK=R/2
=> tính đc EK= (3.căn R)/4
c,ta thấy: đường kính CD vuông góc với đường kính AB => C là điểm chính giữa cung AB => cung AC =cung BC
=> góc AKB= góc BKC(góc nội tiếp cùng chắn 2 cung bằng nhau)
 
Top Bottom