Toán đường tròn

tôiladongoc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
32
4
6
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O; R) và đường thẳng xy không có điểm chung với đường tròn. Lấy một điểm A bất kỳ thuộc xy. Từ A kẻ tiếp tuyến AB với đường tròn (O) (B là tiếp điểm). Ọua B kẻ đường thẳng vuông góc với AO, cát AO tại K và cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là c.

a) Tính độ dài OK nếu R = 5cm, OA = 10 cm.

b) Chứng minh ràng: AC là tiếp tuyến của đường tròn (O).

c) Kẻ OH vuông góc với xy tại H, BC cắt OH tại I. Chứng minh rằng: Khi A di chuyển trên đường thẳng xy thì độ dài đoạn thẳng OI không đổi.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Song Joong Ki

David Bill 22

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
77
35
11
22
Hải Dương
a) Tính độ dài OK nếu R = 5cm, OA = 10 cm
Câu 1 dùng hệ thức lượng trong tam giác CAO

Câu 1 dùng hệ thức lượng trong tam giác CAO
nhầm :) tam giác BAO

Từ đó dễ dàng chứng minh được câu 2

câu 3: Do xy ko đổi, đường tròn tâm O ko đổi nên OH không đổi
:) Mà dễ thấy tam giác OKI đồng dạng vs tam giác OHA => OI*OH=OK*OA=R^2. :cool:
=> OI không đổi khi A di chuyển trên đường thẳng xy
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Song Joong Ki
Top Bottom