Đường tròn

E

ephu_torin

Last edited by a moderator:
T

trungkstn@gmail.com

a. Giả sử rằng $\widehat{C} \ge 45^{\circ}$ thì $\widehat{A} = 90^{\circ} + \widehat{C} \ge 135^{\circ}$ nên $\widehat{A} + \widehat{C} \ge 180^{\circ}$ (Vô lý)
Nên $\widehat{C} < 45^{\circ}$
 
T

trungkstn@gmail.com

b.
- Bx là tiếp tuyến nên $\widehat{KBA} = \widehat{ACB}$ Nên $\widehat{BKA} = \widehat{BAC}-\widehat{KBA} = 90^{\circ}$
- (Có lẽ đây là kiến thức lớp 10)
$AB = 2RsinC, BC = 2RsinA$ nên $AB^{2}+BC^{2} = 4R^{2}(sin^{2}A + sin^{2}C)$
Vì $A-C=90^{\circ}$ nên $sinA = sin(C+90) = -cos(C)$ để ý $sin^{2}C+ cos^{2}C = 1$
Từ đó suy ra Đ.P.C.M
 
Top Bottom