Toán 9 Đường tròn tiếp xúc

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đường tròn (O; R) và (O'; r) tiếp xúc ngoài tại A. Kẻ tiếp tuyến chung ngoài BC. Tiếp tuyến chung trong tại A cắt tiếp tuyến chung ngoài BC tại G.

a. Trong các tứ giác OAGB, OBCO', AGCO' tứ giác nào nội tiếp được đường tròn
b. CM tứ giác AGCO' là tứ giác nội tiếp
c. CM góc BAC = 90 độ
d. Tính diện tích hình viên phân giới hạn bởi cung nhỏ AB của đường tròn ( O; R) theo R, biết AB = R
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
b, CA và BA là phân giác của 2 góc kề bù => góc BAC = 90 độ
c,
[tex]S_{quatBOA}=\frac{\prod .R^{2}}{60}[/tex]
[tex]S_{BOA}=\frac{\sqrt{3}R}{2}[/tex]
[tex]S_{vp}=\frac{\prod R^{2}-30\sqrt{3}R}{60}[/tex]
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Làm thế nào để CA và BA là phân giác của 2 góc kề bù ??
Nối OG, O'G cắt CA, BA lần lượt tại D, E.
GO và GO' là phân giác của 2 góc kề bù => [tex]\widehat{O'GO}=90^{\circ}[/tex]
Tứ giác DGEA có 3 góc vuông = > là hình chữ nhật.
=> [tex]\widehat{DAE}=90^{\circ}[/tex] hay [tex]\widehat{CAB}=90^{\circ}[/tex]
 

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
Nối OG, O'G cắt CA, BA lần lượt tại D, E.
GO và GO' là phân giác của 2 góc kề bù => [tex]\widehat{O'GO}=90^{\circ}[/tex]
Tứ giác DGEA có 3 góc vuông = > là hình chữ nhật.
=> [tex]\widehat{DAE}=90^{\circ}[/tex] hay [tex]\widehat{CAB}=90^{\circ}[/tex]
Cái đoạn GO và GO' là phân giác của 2 góc kề bù => [tex]\widehat{O'GO}=90^{\circ}[/tex] mình k hiểu rõ, bạn giảng xíu được k ?
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Cái đoạn GO và GO' là phân giác của 2 góc kề bù => [tex]\widehat{O'GO}=90^{\circ}[/tex] mình k hiểu rõ, bạn giảng xíu được k ?
2 tiếp tuyến AG và BG cắt nhau tại G => O'G là phân giác của [tex]\widehat{BGA}[/tex]
2 tiếp tuyến CG và AG vắt nhau tại G => OG là phân giác của [tex]\widehat{CGA}[/tex]
Mà [tex]\widehat{BGA}+\widehat{CGA}=180^{\circ}=>\frac{\widehat{BGA}+\widehat{CGA}}{2}=\widehat{O'GO}=90^{\circ}[/tex]
 
Top Bottom